Uống nước lá mơ có tác dụng gì, ăn lá mơ lông có tốt không?

Lá Mơ Lông một loại gia vị khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam.Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được tác dụng của lá mơ lông trong đời sống hàng ngày. Để giúp bạn đọc trả lời câu hỏi ăn lá mơ lông có tốt không? Uống nước lá mơ có tác dụng gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Giới thiệu về cây Mơ Lông

Mô tả chung về cây mơ lông

Mơ lông hay còn được gọi là mơ tam thể là loại cây dây leo, có mùi hăng.. Lá mơ lông mọc đối, có hình bầu dục hoặc hình trứng. Lá có màu khá đẹp một mặt màu tía có nhiều gân, một mặt màu xanh trên lá có cuống dài từ 2-5cm. Cây mơ lông có nhiều lông mịn tập trung nhiều nhất trên thân, cành và lá non. Hoa mơ lông có màu trắng, miệng tím mọc thành từng cụm dưới nách lá và ngọn.

Cây mơ lông được trồng trên nhiều vùng miền trong cả nước. Được dùng để làm thuốc và là thứ gia vị quen thuộc cho nhiều món ăn ở Việt Nam.

Đặc tính hóa học:

Trên lá mơ lông có chứa nhiều tinh dầu mùi của disulfua carbon, mùi hăng là do methylmercaptan trong lá tạo nên. Trong lá có chứa protein gồm các axit amin: argenin, histidin, lysin, tyrosin, tryptophan, phenylalanin, cystein, methionin, threonin và valin. Bên cạnh đó là mơ lông còn chứa nhiều caroten và vitamin c nên nó có vị chua.

Cây mơ lông được sử dụng trong nhiều bài thuốc để trừ phong hoạt huyết, giải độc và điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa như: kiết lỵ, lỵ trực trùng, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu…

  1. Ăn lá mơ lông có tốt không

Lá mơ lông có vị chua, mùi hơi hăng thường được ăn kèm với các món có hàm lượng đạm cao như: thịt chó, gỏi cá hay nem thính hoặc được rán với trứng như món ăn dân dã. Bên cạnh đó lá mơ lông còn được biết đến như một bài thuốc hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh thông thường. Để hiểu rõ hơn việc ăn lá mơ lông có tốt không, hãy điểm qua vài tác dụng của nó:

– Lá mơ lông tiêu hủy protein: Lá mơ lông được ăn cùng với các món ăn nhiều đạm, đặc biệt là thường dùng với thịt chó. Thịt chó với hàm lượng đạm cao nên thường gây đầy bụng, khó tiêu hoặc thậm chí gây ra tình trạng kiết lỵ. Hơn nữa thịt chó có tính nóng nên nhiều người bị ngứa ngoài da do protein với hàm lượng cao trong cơ thể. Chính vì vậy khi ăn kèm thịt chó với lá mơ lông, lá mơ lông sẽ có tác dụng đào thải và tiêu hủy bớt protein có trong thịt chó giúp giải quyết được những tình trạng nói trên.

Tốt cho đường tiêu hóa: Lá mơ lông mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa như: kiết lỵ, tiêu chảy và các bệnh đường ruột. Trong lá mơ lông có chứa kháng khuẩn giúp tiêu diệt khuẩn lỵ amip và simela là 2 khuẩn gây ra bệnh kiết lỵ. Lá mơ lông rửa sạch, băm nhỏ kết hợp với lòng đỏ trứng gà. Sau dó dùng lá chuối lót đáy chảo, đổ hỗn hợp trên nướng. Món này ăn từ 2-3 lần/ngày trong vòng 3- 5 ngày sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh về đường ruột, kiết lỵ, tiêu chảy.

– Tác dụng trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích: Hội chứng ruột kích thích  hay còn được gọi là viêm đại tràng co thắt, được hiểu nôm na một rối loạn chức năng của đại tràng, tuy không gây tổn thương ở đại tràng nhưng làm cho người mắc phải vô cùng khó chịu như: đau quặn bụng, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, táo bón…

Theo cách chữa trong dân gian, người ta sử dụng lá mơ lông kết hợp với gừng tươi kết hợp với lòng đỏ trứng gà đem lại hiệu quả cao trong điều trị hội chứng ruột kích thích. Lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ, gừng băm nhỏ lấy nước. Sau đó trộn hỗn hợp lá mơ lông, nước gừng và lòng đỏ trứng đem hấp cách thủy đến khi chín rồi ăn nóng.

– Tác dụng trong điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ: Lá mơ lông với đặc tính mát có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon.Bài thuốc dân gian nhưng đem lại hiệu quả rất lớn, sử dụng 20 g lá mơ đem hầm với dạ dày lợn sẽ đem lại hiệu qua rõ rệt, tuy nhiên không nên lạm dụng quá. Để biết thêm một số thông tin hữu ích, bạn có thể xem thêm những bài viết liên quan như:

  1. Uống nước lá mơ có tác dụng gì

Ở phần trên chúng ta đã trả lời câu hỏi được ăn lá mơ lông có tốt không. Vậy còn uống nước lá mơ có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu uống nước lá mơ lông có tác dụng gì

– Nước lá mơ lông có tác dụng trong điều trị ho gà:

Nguyên liệu: Để điều trị ho gà người ta sử dụng 150g lá mơ lông; 250g mỗi loại sau : bách bộ, cỏ mần trầu, rễ chanh, nhọ nồi, rau má; 150 g cam thảo, trần bì 100 g, gừng 50 g.

Cách làm: Cho 6 lít nước trộn vào các nguyên liệu, đem đun sôi cho đến khi còn 1 lít, ngày uống 2-3 cốc. sẽ đem lại hiệu quả rất tốt trong việc điều trị ho gà.

– Nước lá mơ lông có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị thấp khớp ở người già:

Có rất nhiều cách để sắc nước uống nhưng thường người ta sử dụng thân và lá mơ lông dùng để đun nước uống là bài thuốc bồi bổ cho xương khớp.

Hoặc cũng có thể lấy lá mơ lông đập dập sau đó đem hãm với nước sôi giống như hãm chè, rót vào cốc sau đó cho thêm một chút rượu trong uống, ngoài xoa giúp giảm đau cơ, đau xương khớp.

– Bên cạnh đó uống nước cốt lá mơ lông mỗi ngày có thể trị được chứng đau dạ dày. Lấy 20-30 g lá mơ lông rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy cốt nước uống mỗi ngày 1 lần sẽ đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh đau dạ dày.

Trên đây một ít thông tin về vấn đề ăn lá mơ lông có tốt không, Uống nước lá mơ có tác dụng gì? Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm cẩm nang để điều trị một số bệnh thông thường trong cuộc sống.

Trước:
Sau:

Check Also

Cây nhân trần có tác dụng gì? có mấy loại?

Nhân trần là môt loại thảo dược người xưa đã biết đến cây nhân trần …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Uống nước lá mơ có tác dụng gì, ăn lá mơ lông có tốt không?